Tin tức & Sự kiện Tập Đoàn
Báo Nhà báo và Công Luận: Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: “Tôi là người độc hành trên sa mạc!”Ông Nguyễn Nhân Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
trao giải Doanh nhân trẻ thành đạt cho Tổng Giám đốc Mẫn Ngọc Anh.


Vượt vũ môn

18 tuổi, Mẫn Ngọc Anh đã đi dọc Bắc Nam, làm hợp đồng dịch vụ giao nhận hàng hóa tại cảng Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh cho nhiều công ty xuất nhập khẩu. Tuổi trẻ với nhiều ước mơ và hoài bão, nhưng áp lực cũng như thực tế công việc giúp anh nhanh chóng nhận ra rằng muốn đi xa hơn thì phải nỗ lực tích lũy, trau dồi kiến thức kinh doanh và muốn phát triển kinh tế phải lấy trình độ quản lý hiện đại, công nghệ tiên tiến.

Sau một thời gian “lăn lộn” với thương trường, có chút lưng vốn, với tư chất của một nhà doanh nghiệp, khi Liên Xô tan rã, Mẫn Ngọc Anh nhanh chóng tiếp cận với các nhà khoa học để đưa về những vật tư, thiết bị công nghệ của ngành sản xuất, chế tạo thiết bị điện. Đây cũng chính là cái nôi mà anh đặt dấu ấn cho sự ra đời của Nhà máy thiết bị điện HANAKA- công ty Hồng Ngọc.

Sản phẩm chính của công ty là máy biến thế dầu và phụ kiện có điện áp tới 35 kV, công suất từ 25 kVA đến 6.300 kVA; các loại máy biến áp khô có điện áp tới 35 kV, công suất 3.200 kVA; máy hàn, tủ bảng điện hạ thế; các loại sản phẩm dây nhôm, đồng có đường kính từ 8- 15 mm... Với tốc độ tăng trưởng luôn ở mức trên 35%, sau hơn 10 năm phát triển, Mẫn Ngọc Anh bắt đầu nghĩ tới một mô hình của Hanaka.

Và sự kiện ra đời Tập đoàn Hanaka ngày 14/2/2007 đã chính thức đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, chuyển sang một giai đoạn mới trên con đường phát triển, đưa Hanaka trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất máy biến áp, dây và cáp điện tại Việt Nam.

Trao đổi với PV, TGĐ Mẫn Ngọc Anh chia sẻ: Đây là một cuộc lột xác “vượt vũ môn” hướng tới mục tiêu cao hơn và vươn tới những chuẩn mực quốc tế trong hoạt động của Hanaka với việc tái cấu trúc lại hoạt động của doanh nghiệp cũng như mở rộng quy mô sản xuất. Các nhà máy của Hanaka được trang bị những máy móc thiết bị hiện đại, đồng bộ nhất trong ngành sản xuất máy biến áp, dây và cáp điện Việt Nam. Hanaka là nơi ứng dụng những tính năng ưu việt nhất về thiết kế, công nghệ, quản lý, tổ chức sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành. Không những vậy đây còn là nơi hội tụ của những kỹ sư thiết kế, những nhà quản lý, kinh doanh giỏi và đội ngũ công nhân lành nghề.

Thế mạnh trong sản xuất đã giúp Hanaka vươn lên và chiếm thị phần cao đối với các sản phẩm: Máy biến áp dầu và máy biến áp khô có điện áp đến 35 kV, công suất đến 15.000 kVA, trạm trọn bộ, tủ bảng điện hạ thế, dây và cáp điện ngầm (Năm 2007 liên doanh với Tập đoàn ILJIN Hàn Quốc sản xuất cáp ngầm trung thế), các loại dây nhôm, dây đồng trần tròn và dẹt... Bên cạnh đó Hanaka còn khẳng định được vị trí hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu vật tư nguyên liệu và máy móc thiết bị phục vụ ngành điện, xây dựng, giao thông; xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh doanh khách sạn, nhà hàng, cho thuê văn phòng; làm đại lý độc quyền cho nhiều tập đoàn quốc tế.

Đặc biệt, HANAKA đã tiến hành khởi công xây dựng Nhà máy biến áp truyền tải HANAKA POWER tại Khu công nghệ cao HANAKA. Đây là nhà máy hiện đại và lớn nhất Việt Nam chuyên sản xuất các loại máy biến áp truyền tải cỡ lớn với điện áp đến 220 kV, công suất đến 250 MVA. Nhà xưởng sản xuất được trang bị 2 cầu trục hạng nặng với sức nâng 400 tấn cùng hàng loạt các dây chuyền thiết bị sản xuất từ các hãng nổi tiếng nhất của Đức, Italia, Canada, Anh. Sản phẩm của HANAKA POWER đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao về chất và lượng của Điện lực Việt Nam, thay thế các sản phẩm cùng loại hiện đang phải nhập khẩu và tiến tới xuất khẩu sang một số nước Đông Nam Á.Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh- TGĐ kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hanaka.

 

Bằng thế mạnh vượt trội, các sản phẩm của Hanaka hiện đang được tín nhiệm sử dụng rộng rãi trong các công trình lớn của Việt Nam như: Dự án năng lượng nông thôn miền Bắc II, đường dây 500 kV Bắc Nam- mạch 2, cải tạo lưới điện các tỉnh thành trên toàn quốc. Đặc biệt còn được cấp cho các công trình tối quan trọng như Trạm biến áp số 7 Nguyễn Cảnh Chân- cấp điện cho khu Văn phòng TƯ Đảng, VP Chính phủ, trạm biến áp buồng chia điện tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Sản phẩm và thương hiệu Hanaka còn được khẳng định trên thị trường quốc tế thông qua việc xuất khẩu hàng nghìn máy biến áp cho các công trình nâng cấp mạng lưới điện nước bạn Lào và hàng nghìn tấn dây cáp điện cho công trình tái thiết Iraq do Ngân hàng thế giới cấp vốn, xuất khẩu máy biến áp điện lực cho thị trường Ghana... Chính vì vậy, doanh thu trong 6 năm gần đây có tốc độ tăng trung bình 34 %/năm.

Khát vọng chinh phục

Tổng Giám đốc Mẫn Ngọc Anh cho biết: “Sự ra đời Tập đoàn Hanaka không chỉ cho phép tập trung, huy động tối đa mọi nguồn lực và sức mạnh của các doanh nghiệp, mà còn tạo ra một nơi làm việc lý tưởng thu hút nhân tài trong và ngoài nước. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến của nước ngoài. Hanaka không ngừng sáng tạo, đầu tư thiết bị tiên tiến để luôn tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, hướng tới xuất khẩu ra thị trường các nước trong khu vực và thế giới. Ngoài mục tiêu phát triển kinh tế, Tập đoàn Hanaka cũng sẽ đem hết sức mình, tham gia tích cực vào các công tác xã hội, cộng đồng cũng như bảo vệ môi trường… góp phần vào sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.”

Theo TGĐ Mẫn Ngọc Anh thì phương châm phát triển của Hanaka là: Đối với ngành nghề đang là thế mạnh sẽ giữ vững tốc độ tăng trưởng. Đi tiên phong, không ngừng đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng cũng như phát triển các sản phẩm mới. Đây là cơ sở, nền móng quan trọng và vững chắc cho việc mở rộng và phát triển sang các lĩnh vực mới. Trong lĩnh vực phát triển mới của tập đoàn, sẽ tập trung phát triển các lĩnh vực đòi hỏi công nghệ cao, trình độ quản lý tiên tiến, đón trước nhu cầu của thị trường và xã hội để sớm trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực đó. Tăng cường đầu tư phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài. Đây là yếu tố quan trọng để làm chủ và phát triển khoa học, công nghệ tiên tiến; nhân tố quyết định cho sự công của tập đoàn trong nền kinh tế mở cửa và hội nhập

Mục tiêu quan trọng nhất của Hanaka là ngày càng nâng cao sự hài lòng của khách hàng với triết lý kinh doanh: "Chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt - Giá cả cạnh tranh- Cơ chế linh hoạt”.

 

Minh Hiếu

 


Hanaka đã được nhận nhiều Bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công nghiệp, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Bộ Khoa học - Công nghệ, UBND tỉnh Bắc Ninh. Hanaka 5 lần đạt Giải Sao Vàng Đất Việt, liên tục đạt Giải Chất lượng Việt Nam 2003, 2004, 2005, 2006; đặc biệt là Giải thưởng Chất lượng Châu Á- Thái Bình Dương 2006. Doanh nghiệp cũng vinh dự nhiều lần được đón nguyên thủ quốc gia và quốc tế về thăm. Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Mẫn Ngọc Anh được trao tặng Cúp vàng doanh nghiệp trẻ tiêu biểu 2002, Giải Sao Đỏ cho 10 doanh nghiệp trẻ tiêu biểu 2003, Bằng khen của Chính phủ và Huân chương Lao động hạng 3 năm 2006...