Kinh doanh - Chứng khoán
Tăng mua điện của Trung Quốc

Lượng điện sẽ mua theo kế hoạch là 3,5 tỷ kWh, nhiều hơn năm ngoái 31%. Năm ngoái EVN đã mua 2,67 tỷ kWh từ tỉnh Vân Nam.

Phó tổng giám đốc EVN Nguyễn Mạnh Hùng nói, giá mua trung bình 4,5 cent cho mỗi kWh. Tập đoàn này đang bán điện cho người dùng trong nước với giá từ 5,6 đến 11 cent (khoảng 895 đến 1.770 đồng).

Khả năng phát triển thủy điện không còn nhiều. Ảnh: H.Hà.
Khả năng phát triển thủy điện không còn nhiều. Ảnh: H.Hà.

Mức mua điện thực tế năm nay từ Trung Quốc còn phụ thuộc vào phía bán, vì nước này cũng đang thiếu điện, ông Hùng cho biết.

Tập đoàn điện lực đang tiếp tục triển khai chương trình 45 nhà máy điện mới với tổng công suất 14.589 MW từ nay tới năm 2010, phần lớn là nhiệt điện. Mức tăng sản lượng năm nay có thể đạt khoảng 15%.

Mức tiêu thụ tăng nhanh hơn, có thể là 17-18%. Theo EVN, trong 3 tháng đầu năm có tỉnh đã tăng nhu cầu sử dụng tới 40%. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào nhận xét trong Diễn đàn về an ninh năng lượng tổ chức tại Hà Nội hồi giữa tháng 4, với chênh lệch tốc độ tăng giữa cầu và cung tới 1,2 lần như vậy, việc thiếu điện (vốn đã thiếu) là không thể tránh khỏi, thậm chí còn gay gắt hơn.