Tin tức trong nước
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết thúc tốt đẹp Chuyến thăm Chính thức UAE

Tại Sân bay Quốc tế ở Thủ đô Abu Dhabi, Phó Tổng thống - Thủ tướng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum đã ra tận chân cầu thang máy bay đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Các nghi thức lễ tân dành cho Đoàn cũng vượt ra ngoài các quy định thông thường, thể hiện sự chân thành và trọng thị, xuất phát từ những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm của Thủ tướng Al Maktoum đến Việt Nam năm 2007 và sự khâm phục của cá nhân ông và nhân dân Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đối với Việt Nam.

Đối với Tổng thống Khalipha Bin Suntan An Nahian, chuyến thăm Chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được ông coi là một biểu hiện sinh động của mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác song phương.

Trong cuộc Hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị với các nước Vùng Vịnh, trong đó Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đang trở thành một đối tác quan trọng và ưu tiên tại khu vực. Và ngược lại, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thông qua sự khẳng định của Thủ tướng Al Maktoum rằng, trong chính sách "hướng Đông" của mình, rất coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng tại châu Á.

Để biến những khẳng định, cam kết này thành hiện thực quan hệ, Thủ tướng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum tuyên bố, ông đã quyết định cử một đoàn cấp cao do một Phó Thủ tướng dẫn đầu sang thăm Chính thức Việt Nam trong tháng 3 tới để triển khai và cụ thể hóa các cam kết và thỏa thuận đạt được giữa hai Thủ tướng trong chuyến thăm này.

Việc hai bên ký kết một loạt các Thỏa thuận và Hiệp định cũng là một minh chứng nữa cho quyết tâm của hai bên trong việc tạo khung khổ pháp lý cho sự hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Tại Thành phố Dubai, Trung tâm Kinh tế - Tài chính – Thương mại của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và của khu vực Vùng Vịnh, hơn 400 doanh nghiệp hai bên đã có cuộc gặp trong một Diễn đàn Doanh nghiệp do Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam và Phòng Công nghiệp - Thương mại Dubai phối hợp tổ chức. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đang là thị trường xuất khẩu trong nhóm 25 thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam và triển vọng sẽ trong nhóm 10 thị trường lớn nhất trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp nước này thể hiện rất sôi động với nhiều dự án lớn trên nhiều lĩnh vực đang trong quá trình triển khai và đàm phán. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, kết quả quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa 2 nước vẫn chưa tương xứng với quan hệ chính trị, với tiềm năng cũng như mong muốn của hai bên. Thủ tướng cho biết, những thỏa thuận mà hai Thủ tướng đạt được trong cuộc Hội đàm trước đó sẽ là những cơ sở để doanh nghiệp hai bên tin tưởng, hợp tác cùng nhau, biến những dự án to lớn thành hiện thực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Hai bên đã nhất trí về nhiều biện pháp thúc đẩy đầu tư - thương mại giữa hai nước, trong đó có việc thỏa thuận thành lập Ủy ban Hỗn hợp giữa hai Chính phủ; trao đổi việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về năng lượng, lương thực, tài chính giữa hai nước; việc triển khai đàm phán ý kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - UAE. Nhân chuyến thăm này, nhiều văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai bên được ký kết, trong đó có Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư; Hiệp định Tránh đánh thuế trùng. Đây sẽ là những động lực quan trọng giúp đưa quan hệ Việt Nam - UAE lên tầm cao mới".

Khái quát về những đặc điểm thuận lợi và tiềm năng của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi doanh nghiệp Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực như xây dựng đường cao tốc, sân bay, khu đô thị, cảng biển, công nghiệp dầu khí, hạ tầng du lịch, nông nghiệp, dịch vụ tài chính - ngân hàng, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách cho các nhà đầu tư Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất làm ăn lâu dài và thành công tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định, trong bối cảnh kinh tế khu vực và thế giới đang đối phó với nhiều bất ổn như hiện nay, việc tăng cường hợp tác kinh tế song phương sẽ tạo ra những cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Bên cạnh hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư, hợp tác về lao động là lĩnh vực có nhiều triển vọng. Hiện Việt Nam có khoảng 15.000 lao động có mặt tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, song con số này còn khiêm tốn so với nhu cầu hàng chục vạn lao động mỗi năm của nước này.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc làm việc với Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Abu Dhabi. Tổ chức này cho biết, vào tháng 6 tới sẽ cử một đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước tới nay của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tới Việt Nam xúc tiến các cơ hội đầu tư, kinh doanh. Và sẽ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Hỗn hợp để hỗ trợ doanh nghiệp hai bên hợp tác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Thị trường Tài chính Dubai, làm việc với Tập đoàn Dubai World, tập đoàn sở hữu và điều hành Cảng Jebel Ali lớn nhất khu vực Vùng Vịnh và cũng đang có nhiều dự án đầu tư lớn tại Việt Nam. Thủ tướng cũng chứng kiến Lễ ký giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh với Tập đoàn Limitless LLC Dubai về dự án Đô thị Đầm Nhà Mạc; trao giấy phép của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho liên doanh xây dựng Dự án Ngôi sao Hạ Long có tổng vốn đầu tư 550 triệu USD.