Tin tức trong nước
Xuất khẩu kim loại quý, đá quý tăng hơn 60 lần

Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố chiều nay, kim ngạch xuất khẩu tháng 2 ước đạt 4,3 tỷ USD, tăng 600 triệu USD so với tháng trước và tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, cho dù đây là thời gian còn mang nặng âm hưởng "ăn chơi" sau Tết.

Nhóm hàng nông sản như rau củ quả, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, gạo... được xem là điểm sáng, kim ngạch xuất khẩu vẫn duy trì như năm ngoái. Riêng xuất khẩu gạo tăng gấp đôi, ước đạt 919.000 tấn, tương đương 399 triệu USD sau hai tháng đầu năm. Riêng tháng 2, có khoảng 650.000 tấn rời cảng, đạt kim ngạch 290 triệu USD.

Ấn tượng nhất phải kể đến nhóm hàng kim loại quý, đá quý và các sản phẩm có liên quan. Nếu như tháng 2 năm ngoái, nhóm hàng này chỉ xuất được 13 triệu USD thì năm nay ước tính lên đến 800 triệu USD. Tính chung hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này ước đạt 939 triệu USD, bằng 3.152,6% cùng kỳ. Mức tăng trưởng kỷ lục này chủ yếu đạt được sau khi các đầu mối kinh doanh vàng miếng được cấp phép xuất khẩu. 10 ngày đầu tháng, Ngân hàng Nhà nước đã cấp quota xuất khẩu khoảng 10 tấn vàng. Nếu xuất hết chỗ này, doanh nghiệp có thể thu về chừng 300 triệu USD.

Phần lớn các ngành hàng còn lại vẫn tiếp tục đà sụt giảm. Trong đó, xuất khẩu dầu thô chỉ ước đạt kim ngạch 500 triệu USD, so với mức 790 triệu USD của tháng 2 năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu dệt may giậm chân ở mức 550 triệu USD, giảm 100 triệu USD.

Tính chung cả hai tháng, chưa nhóm hàng nào gia nhập câu lạc bộ 1 tỷ USD, trong khi cùng thời gian này năm ngoái dầu thô đạt 1,7 tỷ USD và dệt may gần 1,5 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu cả nước sau hai tháng giảm 5,1% so với cùng kỳ.

Hoạt động nhập khẩu nhộn nhịp hơn so với tháng 1, kim ngạch tăng thêm hơn 1 tỷ USD lên mức 4,4 tỷ USD. Tuy nhiên, so với tháng 2 năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu năm nay giảm tới 1,4 tỷ USD. Trong gần 30 nhóm hàng nhập khẩu chính, chỉ có lúa mỳ và tân dược vẫn duy trì kim ngạch như năm ngoái. Các nhóm còn lại đều sụt giảm 10-80%, mạnh nhất là các sản phẩm xa xỉ và nguyên, nhiên liệu, máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất.

Hai tháng đầu năm, cả nước chỉ nhập 2.600 ôtô nguyên chiếc qua đường chính ngạch, giá trị khoảng 57 triệu USD, giảm 25% về lượng và 27% về giá trị so với cùng kỳ. Nhập khẩu phôi thép giảm 27% về lượng và 18% về giá trị. Máy móc, phụ tùng, dụng cụ giảm 24% về giá trị...

Do nhập khẩu hồi phục chút ít nên cán cân thương mại tháng hai lại nghiêng về phía nhập siêu, với mức 100 triệu USD.

Trong biểu thống kê thương mại tháng 2 phát đi chiều nay, Tổng cục Thống kê cũng công bố giá trị xuất nhập khẩu thực tế của tháng 1. Theo đó, Việt Nam xuất siêu tới 390 triệu USD chứ không phải nhập siêu 300 triệu USD như con số ước tính công bố cuối tháng trước. Con số này khá khớp với số liệu của Tổng cục Hải quan đưa ra cách đây ít ngày.

Song Linh -VNEXPRESS